Bạn cần có Tờ báo in yêu thích

đọc báo là một thú vuiBáo giấy đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn do sự phát triển tuy nhiên nhiều người vẫn thích đọc báo giấy vì nó “thân thiện” hơn. Với sự dẫn dắt của thói quen, nhiều bạn đọc vẫn tạt qua sạp báo mỗi sáng trên đường đi làm, để thoả mãn cái cảm giác vân vê mặt giấy mới, cảm nhận mùi chữ còn nóng và tìm một cảm xúc thân quen, đôi khi cả sự bực bội.

 

 

 

 

Những người điềm tĩnh, thực tế và ngại ồn ào

Diễn viên điện ảnh Mai Sơn Lâm viết một ý rất hay trên facebook, rằng: “Khi người ta không còn trẻ là khi người ta thôi nghĩ đến chuyện tình yêu, thôi mộng mơ về những điều không thực. Thôi yêu ghét vô cớ, sống trầm lặng hơn, yêu bản thân mình hơn nữa. Người ta thích café một mình, thích đọc báo giấy hơn báo mạng, thích nghe những bản nhạc sâu lắng, xem những bộ phim chậm rãi ẩn chứa triết lý”.

Hoài cổ

Có người sống lâu với việc đọc báo ở bảng tin công cộng còn “nâng quan điểm”, coi đó là cái thú, là nơi giao lưu, gặp gỡ, đàm đạo những chuyện xa gần thời cuộc. Đối tượng độc giả ở đây thường là người cao tuổi, giới hưu trí, không hẳn thiếu tiền mua báo, mà có lẽ do một nếp sinh hoạt quen thuộc trong phương thức tiếp cận thông tin công cộng từ thời kháng chiến kéo dài sang đến bao cấp đã ăn vào máu.
Ngày nay, phương thức tiếp cận thông tin đã thay đổi. Liệu có thể có đất sống hay nghĩa lý tồn tại cho một thứ báo chí như vậy? Sự chết đi của một hình thái báo chí như thế có đáng để độc giả tổn hao năng lực hoài niệm?

Báo giấy Mỹ vẫn sống được

Báo giấy bên Mỹ vẫn thịnh hành, người ta ko bỏ được báo giấy chính vì nó quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày rồi. Thử tưởng tượng khi bước vào tiệm cafe, lên máy bay ngồi hay đợi ở sân bay thì tờ báo giấy nó hấp dẫn hơn báo điện tử nhiều. Mỗi người vào tiệm cafe starsbuck của Mỹ mua một tờ báo Mercurry News mà ngâm cứu. Giá một tờ gần 2 dola, quá rẻ mà hình ảnh đẹp nữa. Mặc dù mang theo laptop có thể đọc được bao nhiêu là tin ấy chứ, nhưng khi nhâm nhi cafe cảm giác mở tờ báo ra lướt tin vẫn là một sự hứng thú ghiền ko bỏ được

Tờ báo in yêu thích

Báo in thực sự mang lại cảm giác thư giãn, vì nó rời xa những thứ như máy tính, điện thoại..những đồ vật gắn liền với công việc, áp lực của cuộc sống hiện đại. Nếu cuối ngày đi làm về nằm khểnh trên giường đọc một tờ báo giấy thì sẽ hạnh phúc hơn là lại tiếp xúc với máy tính, ấn start và gõ www, quá oải và đau lưng. Nhưng sẽ khó khăn hơn khi muốn theo dõi một tờ báo in so với các báo điện tử. Cần phải yêu thích một tờ báo nào đó, lâu dài. Sắp xếp thời gian để một ngày cuối năm, cuối quý ra bưu điện đặt báo, chuẩn bị một khoản tiền. Hoặc mất 5 phút buổi sáng dừng chân trước sạp báo nếu sống ở một thành phố lớn. Những điều này khó hơn là đi thẳng đến cơ quan và ấn start trên máy tính.