Củi trấu, trấu nén viên không chịu thuế GTGT

vien-nen-cuiThời báo Tài chính Việt Nam vừa đăng tải trả lời của Tổng cục Thuế với cục thuế một số địa phương và doanh nghiệp về thuế suất thuế GTGT đối với sản phẩm bột trấu và trấu ép thành viên (hay còn gọi là trấu nén viên, củi trấu).

Tổng cục Thuế cho biết cuối tháng 5/2014, Bộ Tài chính đã có công văn hướng dẫn Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau: Từ 1/1/2014, doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bán các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường trước đây đã áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% ở khâu kinh doanh thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Trong đó ví dụ đối với một số sản phẩm như: “sản phẩm cám, tấm, trấu được tạo ra từ quá trình xay xát thóc được coi là sản phẩm trồng trọt mới qua sơ chế thông thường hoặc chưa chế biến thành sản phẩm khác".

Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 01/01/2014, đối với sản phẩm trấu, bột trấu, trấu ép, viên nén củi trấu thành viên do tổ chức, cá nhân tự sản xuất bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Viên nén củi là một nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường. Viên nén củi sau khi cháy để lại ít tro hơn so với những chất đốt khác. Hơn nữa, wood pellets đang được sản xuất từ vật liệu bỏ như dăm bào, mùn cưa ở các máy chế biến gỗ. Như vậy sử dụng rác thải này làm chất đốt wood pellets nghĩa là hạn chế được vấn đề xử lý chất thải.