Báo Pháp luật TP.HCM - những chuyên đề mang tính pháp lý

chiết khấu cao báo pháp luậtTất cả các báo in hiện nay đều không loại trừ chuyện bị giảm số lượng phát hành. Nhưng số lượng phát hành giảm mạnh nhất là ở các báo chỉ đăng tải những tin tức chính trị xã hội thuần túy, những thông tin mà người ta có thể tìm thấy ở bất kỳ tờ báo điện tử nào, thậm chí trên mạng xã hội, ví dụ như tin cháy nổ, bắt bớ, thiên tai... Ở Việt Nam hiện nay, có hơn 800 cơ quan với hơn 1.000 ấn phẩm báo in. Đúng là có sự suy giảm về số lượng phát hành báo in, nhưng số lượng cơ quan báo chí và ấn phẩm báo in vẫn đang tiếp tục gia tăng. Vẫn chưa có tờ báo in nào phải đóng cửa, rời khỏi thị trường.

 


Những tờ báo có tính chuyên sâu thì sức ảnh hưởng không hề giảm

Trong số các báo in còn giữ được số lượng phát hành khá tốt hiện nay, tôi thấy một điều là những tờ báo có tính chuyên sâu thì sức ảnh hưởng của họ không hề giảm. Sức ảnh hưởng của một tờ báo in thể hiện ở tác động xã hội mà tờ báo đó lan tỏa ra xung quanh thông qua sự xuất hiện của các cây bút, các bài phân tích chuyên sâu, thể hiện được sự đeo bám vấn đề của ban biên tập, sự giỏi giang thông minh của các tác giả, phóng viên. Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị quảng cáo cũng đã tính đến yếu tố này, và thường mua quảng cáo ở những tờ có uy tín và sức ảnh hưởng, chứ không mua quảng cáo ở những tờ có lượng phát hành lớn. Có những ấn phẩm phụ, hoặc những tờ báo theo xu hướng lá cải có lượng phát hành rất lớn, nhưng lượng quảng cáo vẫn rất thấp mặc dù cũng có chính sách khuyến khích để bán quảng cáo.

Ông Mai Phan Lợi, Trưởng đại diện Báo Pháp luật TP.HCM tại Hà Nội cho hay Báo Pháp luật TP.HCM cũng bị giảm số lượng phát hành nhưng mức độ giảm ít hơn nhiều so với các báo khác. Báo Pháp luật TP.HCM có đặc thù là tên báo đã chứa một mảnh đất riêng. Trên thực tế, bạn đọc mong chờ ở báo in Pháp luật TP.HCM những chuyên đề mang tính pháp lý có thể tạo cho người đọc một cẩm nang trong hoạt động chuyên môn hay giải đáp các vấn đề thắc mắc, hoặc giúp làm sáng tỏ một vấn đề thời sự rất nhiều báo nêu nhưng không đầy đủ, rõ ràng.

Báo Pháp luật TP.HCM không còn đấy mạnh nhật báo

Đây là định hướng ngay từ đầu trong gần 30 năm tồn tại, phát triển của Báo Pháp luật TP.HCM. Cũng có một thời gian, từ khi chuyển lên nhật báo thì chúng tôi cũng có mải mê đuổi và đua chen vào thị trường thông tin chính trị xã hội. Nay thấy rõ rằng hướng đi này thất bại, cần phải trở về với sở trường và bạn đọc truyền thống, phải giữ những bạn đọc trung thành, chung thủy.

Hiện tại, Báo in Pháp luật TP.HCM vẫn cân đối thu chi tốt. Trước kia, số lượng phát hành nhiều thì tờ báo còn có lãi nhiều, giờ thì vẫn có lãi nhưng lãi ít. Phát hành báo in vẫn là nguồn thu chính để lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật TP.HCM có mức thu nhập trung bình khá trong làng báo.