Ẩm thực Việt trong mắt phóng viên Mỹ

vietnamese-cuisineClaire Volkman là nhà báo có niềm đam mê bất tận với ẩm thực và du lịch. Cô đã có trải nghiệm tại 30 quốc gia trên thế giới và cho ra đời hàng trăm bài viết, ảnh chụp về các địa danh. Trên tờ US News, Claire đưa ra những gợi ý dành cho tín đồ ăn uống về các tour du lịch ẩm thực đáng thử trong đời. Trong đó, Việt Nam là một địa danh để lại nhiều ấn tượng khó quên với Claire.

 

Việt Nam từ lâu đã nằm trong danh sách những quốc gia có nền ẩm thực được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Từ món phở truyền thống đến bánh mì vỉa hè ròn giụm hay tô bún bò huế cay cay, tất cả đều mang hương vị đặc sắc.

Bánh mì Việt Nam

best-banh-mi-saigon-9.jpg

Bánh mì bình dân Việt Nam đã mê hoặc nhiều thực khách quốc tế. Ảnh: Mark Wiens.

Để thưởng thức trọn vẹn nhất ẩm thực Việt Nam, Claire gợi ý tham gia tour Artisans of Leisure. Du khách sẽ bắt đầu hành trình với các khu chợ nổi tiếng ở Hà Nội. Ở đó, bạn có thể ăn như người Hà Nội thực thụ, thưởng thức hoa quả tươi ngon và các món thịt truyền thống. Sau đó sẽ tham quan Vịnh Hạ Long rồi tới Huế, Hội An. Kết thúc hành trình, các tín đồ ẩm thực sẽ được dẫn đi lang thang qua các quầy bán đồ ăn đường phố nổi tiếng nhất Sài thành và thưởng thức bánh mì Việt Nam trứ danh.

Bánh gối Việt Nam

empanadas-2_1442291591.jpg
Bánh gối Việt Nam.
 
Mùa đông cũng được mệnh là mùa bánh gối Hà Nội. Có lẽ không một ai từng đến Hà Nội vào mùa đông mà không ấn tượng với ẩm thực hè phố, trong đó có góc nhỏ bán món bánh gối thơm ngon. Tiết trời dịu nhẹ của Hà Nội tháng cuối năm vẫn còn quyện hương hoa sữa, gió heo may khô hanh đã thay bằng cái lạnh se se nhẹ nhàng thấm vào da thịt… Thứ thời tiết khiến người ta thêm yêu mảnh đất Hà thành cổ kính, lại thấy thèm cảm giác ngồi co ro trong góc quán vỉa hè thưởng thức những món ăn cay cay, nóng hổi.
Trang Bussiness Insider vừa liệt kê món ăn ngon nhất tại các quốc gia trên thế giới, và phở là món ăn được nhắc đến đầu tiên khi nói về Việt Nam.
 

Phở Việt Nam

20_1441784101.jpg

Phở là món ăn du khách được khuyên nên nếm thử đầu tiên khi tới dải đất hình chữ S. Món ăn dân dã này xuất hiện ở mọi nơi, từ các nhà hàng cao cấp cho đến quán hàng vỉa hè, trong ngõ... và được người dân yêu thích.

Sứa biển

Dải đất miền Trung, từ Phan Thiết đến Phan Rang, Nha Trang đến Bình Định, món bún sứa đều có mặt như một món ăn dân dã mà tinh tế.

bún sứa quy nhơn
bún sứa cũng cần có những phụ gia khác như: Rau sống, xà lách, húng, ngò tàu, rau quế, tiêu nghiền nhỏ, ớt miếng mỏng, lát chanh tươi… những phụ gia này không để vào đĩa mà đưa luôn vào tô bún. Trước khi ăn, thực khách dùng đũa trộn tô bún cho thật đều, ăn chậm rãi, từ từ, nhai kỹ, miếng sứa giòn, đậu phộng bùi béo ngậy, vị chua của xoài, chanh tươi, mùi thơm của húng, vị cay nồng của tiêu, ớt và nước lèo nóng còn bốc khói có vị đậm đà… đã tăng thêm độ khoái khẩu cho thực khách.

Và như mọi món ngon khác, bún sứa cũng góp mặt vào nền ẩm thực phồn thịnh của Việt Nam.