Báo giấy truyền thống - một phần không thể thiếu

bao-giay-truyen-thong-mot-phan-khong-the-thieuMỗi ngày hàng trăm hàng ngàn báo điện tử mọc lên đồng nghĩa với việc người ta có thể chuyển từ thói quen đọc báo giấy hàng ngày sang đọc báo trên Internet. Thế liệu có chăng một ngày nào đó báo giấy sẽ hoàn toàn biến mất và trong bao lâu nữa ?

Tuy vậy nhưng không phải không có lý do nào mà báo giấy vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Câu chuyện của New York Times ở trên là đối với nước Mỹ, một quốc gia phát triển nhất thế giới. Nhưng với phần còn lại của thế giới, khi mà không phải nước nào cũng giàu như nước Mỹ thì báo giấy vẫn là một kênh thông tin vô cùng quý báu ở nhiều quốc gia. Việc mua sắm những thiết bị điện tử di động công nghệ cao vẫn còn là một vấn đề lớn với người dân. Nhưng tin tức thì không thể không có.
 
Tiếp đó, nếu báo mạng phục vụ cho tầng lớp thanh thiếu niên thì sự lựa chọn của những lứa tuổi lớn hơn vẫn là báo giấy, họ không phải học một mớ thao tác bị cho là “lằng nhằng phức tạp” để đọc vài mẩu tin trên các thiết bị công nghệ kích thước quá nhỏ và khó nhìn.

bao-giay-truyen-thong-mot-phan-khong-the-thieu
 
Điều thứ ba là mức độ chính thống và chọn lọc. Trong khi những tờ báo giấy truyền thống phần lớn phát hành và đăng tải thông tin hết sức nghiêm túc và được các cơ quan thẩm quyền giám sát thì khi đọc báo mạng, nhiều độc giả vẫn cảm thấy “loạn” giữa một rừng thông tin tốt, xấu, thực hư lẫn lộn.
 
Và cuối cùng đó là vấn đề lãng phí thời gian. Với cùng một nhu cầu xem những tin tức chính vào buổi sáng, những người đọc báo truyền thống có thể chỉ bỏ ra 15 phút để đọc một tờ nhật báo. Nhưng khi đọc báo điện tử thì bạn có thể mất gấp nhiều lần quãng thời gian ấy.

Đơn giản vì khi đọc báo trên Internet, có quá nhiều điều thú vị và hấp dẫn khiến người ta cứ mở hết trang này đến trang khác, đọc hết tin này đến tin khác, sau đó có thể nghe nhạc, xem video và cuốn theo rất nhiều việc ngoài lề nữa trước khi bỏ tờ báo và bắt tay vào công việc. Điều này lấy đi thời gian làm việc và học tập mỗi ngày rất nhiều nhưng đôi khi chúng ta không để ý và nhận ra. Vì vậy, rõ ràng không một hình thức báo chí nào hoàn toàn lợi thế.