The Wall St. Journal đưa tin Nhật viện trợ Việt Nam 1 tỉ USD

the-wall-st-journal-vietnamThe Wall St. Journal nói rằng trong mấy năm gần đây, Việt Nam là nước nhận nhiều vốn ODA của Nhật Bản nhất, và điều đó phản ánh những kỳ vọng rất cao mà Nhật Bản đặt vào Việt Nam.

 

Các hãng truyền thông Mỹ hôm 1/4/2015 dẫn các nguồn tin từ báo chí Việt Nam và báo chí quốc tế đưa tin cho biết, Việt Nam sẽ nhận 1 tỉ USD tiền viện trợ phát triển ODA để tài trợ cho 7 dự án về năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục và môi trường.

Báo mạng Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn nguồn tin trong nước Việt Nam cho hay, khoản viện trợ này đã được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada ký tại Hà Nội hôm 31/3/2015.

Khoản tiền viện trợ chính thức dành riêng cho năm tài chính 2014 (bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2014 tới ngày 31 tháng 3 năm 2015) đã sẵn sàng để được giải ngân trong năm 2015, theo điều kiện của thoả thuận đã được Nhật - Việt ký kết.

Vốn ODA (viện trợ phát triển)  mới do Nhật Bản cấp là nhằm giúp Việt Nam thực hiện 7 dự án, trong đó có dự án xây nhà máy điện Thái Bình 1 và một mạng lưới phân phối điện.

Một phần lớn khoản tiền (14,91 tỉ Yên và 1,06 tỉ Yên) sẽ được dành riêng cho hai hệ thống cung cấp điện cho tỉnh Đồng Nai ở miền Nam, và thành phố Hạ Long ở miền Bắc.

Các dự án khác gồm có xây đường cao tốc Bắc Nam đoạn nối liền Bến Lức ở Long An với Long Thành, một dự án để nâng cấp khả năng ứng phó với Biến đổi Khí hậu, và dự án cải thiện khả năng đào tạo và nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Cần Thơ.

Nhật Bản đã cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong 20 năm qua. Đại sứ Nhật tại Việt Nam Hiroshi Fukada nói rằng ngân khoản mới nhất chứng tỏ sự hỗ trợ của Nhật Bản không chỉ dành riêng cho các dự án xây dựng cơ cấu hạ tầng để phát triển hệ thống giao thông, mà còn dành cho các lĩnh vực khác như giáo dục.

Việt Nam cho hay từ năm 1992, chính phủ Nhật Bản đã cung cấp tổng cộng 2,5 nghìn tỉ Yên, tương đương với 20,9 tỉ USD ODA cho Việt Nam.

Cùng chủ đề, tờ The Wall St. Journal nói rằng trong mấy năm gần đây, Việt Nam là nước nhận nhiều vốn ODA của Nhật Bản nhất, và điều đó phản ánh những kỳ vọng rất cao mà Nhật Bản đặt vào Việt Nam, trong tư cách là một thị trường, một trung tâm sản xuất...

The Wall St. Journal cho rằng chính phủ của Thủ Tướng Shinzo Abe còn nâng sự trợ giúp dành cho Việt Nam lên một tầm cao mới, bằng cách đồng ý cung cấp các tàu tuần tiễu cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam năm 2014.

Trả lời câu hỏi của báo The Wall St. Journal vì lý do gì Nhật Bản giúp Việt Nam nhiều như vậy, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trả lời: Việt Nam đã trở thành một nước quan trọng hơn đối với Nhật Bản, xét tình hình an ninh tại Biển  Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Fukuda nói Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ chung những quyền lợi và cả hai bên hiểu rằng hai nước cần hợp tác để duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là an ninh biển.

Theo Đại sứ Nhật Bản, điểm yếu lớn nhất của Việt Nam là lĩnh vực công nghiệp cơ bản.