Ảnh báo chí: Bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển làng nghề

làng nghề đô haiTình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Việt Nam thực sự đã ở mức “báo động đỏ”. Đây là vấn đề nhức nhối mà kéo theo nó là những hệ lụy ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động sản xuất mà còn gây tổn hại đến sức khỏe người dân. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này không hề đơn giản. Bởi lợi nhuận về kinh tế mà các làng nghề mang lại không hề nhỏ, một phần nào cải thiện đời sống cho người dân.

Tại nhiều làng nghề, tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ đạt từ 60% - 80% trực tiếp giải quyết việc làm cho khoảng 12 triệu lao động. Đời sống cuả người dân ở nơi có làng nghề cao hơn từ 3 -5 lần so với nơi không có làng nghề.

Thống kê của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, hiện nay cả nước có trên 4000 làng nghề và làng có nghề. Trong đó, có 2000 làng được công nhận và 400 làng nghề truyền thống với 53 nhóm nghề… Sự phát triển làng nghề đã góp phần đáng kể trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển của làng nghề là tình trạng ô nhiễm môi trường do làng nghề đem lại.

Cũng theo thống kê thì có khoảng 50% làng nghề bị đe dọa ô nhiễm môi trường. Các làng nghề như Sắt thép (Yên Phong , Bắc Ninh), giết mổ gia súc (Việt Yên, Bắc Giang), làng thừng (Trung Văn, Hà Nội), làng sừng (Thụy Ứng, Thường Tín, Hà Nội)… vấn đề ô nhiễm môi trường đang lên mức báo động. Người dân ở chính các làng nghề phải gánh chịu những hậu quả do mình gây ra. Nhận thức được điều đó nhưng để giải quyết bài toán này không phải chuyện dễ dàng.

Hiện nay, các giải pháp cho ô nhiễm làng nghề vẫn chưa thực sự có hiệu quả, chưa đồng bộ. Vì vậy cần bảo vệ môi trường đi đôi với phát triển làng nghề.

 Dưới đây là hình ảnh về vấn đề ô nhiễm môi trường tại một làng nghề :

Thuốc nhuộn vải đen xì tại một xưởng nhuộm ở Hà Đông

Thuốc nhuộn vải đen xì tại một xưởng nhuộm ở Hà Đông

Thuốc nhuộn có thành phần gây ung thư

Thuốc nhuộn có thành phần gây ung thư

Tất cả nước thoải sẽ được xả thẳng ra ao hồ, sông, rãnh gần đó

Tất cả nước thải sẽ được xả thẳng ra ao hồ, sông, rãnh gần đó

Không hề bị các cơ quan môi trường kiểm tra

Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân sống tại làng Thừng, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “làng Trung Văn, có đến 80% số hộ già đình làm nghề thừng. nước sông thì ô nhiễm, cả làng lúc nào cũng có mùi khét… nói chung là ô nhiễm lắm. Nhưng vì miếng cơm manh áo nên phải làm. Biết là có hại cho sức khỏe, nhưng biết làm thế nào”.

Cần phát triển làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường

Cần phát triển làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường